Camera laptop không hoạt động và cách xử lý

Với người sử dụng laptop hay máy tính xách tay thì ít khi để ý hay sử dụng tới camera của máy nhưng thời gian gần đây do dịch bệnh nên mọi người sử dụng laptop để cho con học online, nhờ vào phần cứng của laptop có sẵn camera nên các cháu có thể tương tác được với giáo viên qua camera này, với những laptop còn mới còn tốt thì việc sử dụng được camera là điều bình thường nhưng với những laptop cũ chắc hẳn rất nhiều người cảm thấy bối rối khi máy tính của mình không thể bật được camera và hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn chia sẻ nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng camera trên laptop.

camera laptop không hoạt động

Máy tính xách tay nào cũng được trang bị sẵn camera

Không hẳn laptop nào cũng được trang bị camera các bạn nhé, thường thì những laptop có camera thì sẽ được bố trí ở mép trên cùng ở vị trí giữa viền màn hình, modul camera này thường có kèm theo Mic nên có thể đàm thoại được.

Máy tính không bật được camera nguyên nhân do đâu

- Modul camera đã hỏng.

- Chưa cài driver camera.

- Ứng dụng chưa được cấp quyền.

- Đứt cáp kết nối.

- Lỗi main chính.

Các phươg án sửa lỗi camera laptop

- Modul camera đã hỏng: Đa số laptop chúng tôi tiếp nhận sửa chữa đều hỏng modul camera, vì phần này khá là phức tạp và phải có linh kiện thay thế tương thích với máy laptop riêng nên các bạn phải nhờ tới kỹ thuật viên sửa máy tính.

module camera laptop

- Chưa cài driver camera: Phần này các bạn có thể tự làm được, các bạn kiểm tra máy tính của mình là model nào rồi tìm kiếm vào trang chủ tải driver camera của máy về là có thể sử dụng được.

- Ứng dụng chưa được cấp quyền: Với những máy tính chạy windows 10 khi một ứng dụng ( ví dụ Zoom Meetings) khi ứng dụng cần truy cập camera của máy thì cần phải được cấp quyền truy cập camera thì ứng dụng đó mới có thể xem được camera của laptop, tương tự như các ứng dụng khác cũng cần được cấp quyền.

- Đứt cáp kết nối: Liên kết từ main tới modul camera nhờ 1 sợi cáp kết nối, cáp này đi từ main lên tới camera qua nhiều vị trí khác nhau trong đó có khớp bản lề gấp máy, đây là bị trí máy tính hay bị đứt cap nhất vì chúng thường xuyên bị gập lại, do vậy với những máy tính cũ thì lâu ngày cap đứt là bình thường, lỗi này rất phức tạp nên cần người kỹ thuật có chuyên môn mới có thể sửa được.

- Lỗi main: Main là nơi điều khiển nhiều kết nối của máy tính nếu lỗi linh kiện thì việc hoạt động một bộ máy trơn tru là điều không thể, tương tự với camera cũng vậy nếu bị lỗi main thì camera cũng không thể bật được, trường hợp lỗi main xảy ra ít nhưng không phải là không có, cũng như trên lỗi này cần sự hỗ trợ từ phía kỹ thuật có tay nghề.

Camera laptop bị mờ và nhòe không sắc nét

- Dó thiết kế mỏng nhẹ của máy : viền màn hình cần phải làm mỏng đi để phù hợp với tổng thể máy nên đa số camera trên laptop đều có độ phân giải khá thấp, hiện nay có nhiều máy đã có camera độ phân giải lên tới 1080pixel ( FullHD) nhưng những máy đời cũ hơn đều chỉ có độ phân giải khá khiêm tốn 640pixel do đó camera hiển thị ở laptop chỉ ở mức tạm chấp nhận chứ không thể nét như trên điện thoại được.

- Camera laptop bị xước kính bảo vệ : lâu ngày lớp kính bảo vệ bên ngoài bị xước, bám bụi, hấp hơi nước ... làm cho camera không được nét các bạn có thể lấy cồn vệ sinh bề mặt kính sạch sẽ giúp cho camera được quan sát tốt hơn.

Camera laptop lỗi : sau thời gian sử dụng lâu dài làm cho cảm biến bị lão hóa có thể khiến ảnh hiển thị bị kẻ sọc hoặc hiển thị màu không chính xác, lỗi này cần thay thế modul camera.

Camera laptop bị mờ

Camera latop hỏng không sửa được có phương án thay thế nào

Nếu camera của laptop hỏng không thể sửa được hoặc không có linh kiện thay thế chúng ta có thể mua camera gắn ngoài và cắm vào máy là có thể sử dụng được, hiện nay camra gắn ngoài có bán rất nhiều trên thị trường có nnhiều mức giá khác nhau từ 200K - 5 triệu với nhiều độ phân giải khác nhau, lưu ý khi mua về các bạn cũng phải cài driver cho camera gắn ngoài đó nhé.

 

>>> Có thể bạn quan tâm dịch vụ sửa máy tính tại nhà

 

Từ khóa tìm kiếm: không bật được camera laptop, không bật được webcam laptop, không bật được camera máy tính xách tay, không bật được webcam máy tính xách tay, zoom meeting không vào được camera, zoom meeting không vào được webcame, laptop không vào được camera, laptop không vào được webcame, máy tính xách tay không vào được camera, máy tính xách tay không vào được webcame

Người viết bài: Nguyễn Công

Ngày tạo: 23/05/2021

Lượt xem: 328

Lựa chọn đánh giá

Tổng số đánh giá: 31

Điểm đánh giá: 5

0988553353