Cấu tạo chung của máy Fax

Tìm hiểu về Fax là gì

Fax hay còn được hiểu là điện thư hay kỹ thuật điện tử gửi bản sao (copy) trực tiếp qua hệ thống dây dẫn điện. Máy fax gửi có khả năng quét bản gốc sau đó đổi thông tin thành tín hiệu điện số rồi truyền phát qua đường dây điện đến máy nhận ở một nơi khác. Máy fax nhận sau đó đổi các tín hiệu điện này sang dạng văn bản và in ra giấy.

Cấu tạo máy Fax

Kỹ thuật fax thay thế kỹ thuật liên lạc bằng điện tín trong thập niên 1980. Ngày nay tuy fax dần dần bị email thay thế trong nhiều lĩnh vực truyền thông, tuy nhiên fax vẫn còn được sử dụng vì những ưu điểm sau:

> Nhiều loại hồ sơ quan trọng không nên dùng email để tránh bị mất hay đánh cắp qua các hệ thống mạng gián điệp.
> Ở một số quốc gia chữ ký điện tử trên email không được tín nhiệm bằng chữ ký trên giấy fax.

Cấu tạo của máy Fax

Máy Fax hiện nay gồm nhiều khối bộ phận khác nhau được ráp thành một bộ máy hoàn chỉnh, các bộ phận đó như sau:

- Bộ quét tín hiệu bản gốc.

- Mạch xử lý tín hiệu và điều khiển.

- Mạch tín hiệu viễn thông.

- Bộ chuyển in.

- Bộ nguồn.

- Bàn phím điều khiển.

Chi tiết các bộ phận của máy Fax

  1. Bộ quét tín hiệu bản gốc máy fax

Bộ phận này có tác dụng sao chép, rà quét bản gốc chuyển đổi ảnh bản gốc sang tín hiệu điện tử, với các máy Fax đời mới thì có thêm hệ thống kéo giấy tự động giúp cho việc rà quét bản gốc trở nên nhanh hơn, đẹp hơn.

Bộ quét tín hiệu bản gốc máy fax

  1. Mạch xử lý tín hiệu và điều khiển máy fax

Mạch xử lý tín hiệu và điều khiển như một hệ thống đầu não chỉ huy toàn bộ máy fax, chuyển đổi tín hiệu, phân tích, quay số, ngày giờ, cảm biến, điều khiển ... hiện nay bộ phận này càng ngày càng được nâng cấp giúp việc xử lý tín hiệu fax được nhanh hơn.

Mạch xử lý tín hiệu và điều khiển fax

  1. Mạch tín hiệu viễn thông máy fax

Mạch tín hiệu viễn thông hay còn gọi là bo fax có tác dụng chuyển đổi tín hiệu điện tín của tổng đài sang dạng số để máy fax có thể nhận diện được và nếu ở chế độ Fax thì nó chuyển phát đi tín hiệu số sang tín hiệu điện tín để truyền đi nơi khác, mạch này nếu không phải là lúc gửi nhận fax có thể đàm thoại được như một điện thoại bàn thông thường.

bo fax

  1. Bộ chuyển in máy fax

Bộ chuyển in có tác dụng chuyển đổi các tín hiệu điện sang dạng văn bản ảnh và in ra giấy trắng, với các máy fax laser thì nó giống như hộp mực của máy in.

*** Với các máy fax laser thì có thêm bộ phận sấy mực, có tác dụng sấy chín mực giúp mực bám chắc vào giấy.

*** Với các máy fax nhiệt không có bộ phận sấy mà bộ chuyển in là một thanh đốt nhiệt, thanh này tạo ra nhhiệt độ tương ứng với các nét chữ sau đó rà lên giấy nhiệt, giấy nhiệt này khi gặp những chỗ nào có nhiệt độ cao sẽ chuyển sang màu đen tương ứng là các nét chữ, các máy fax nhiệt sau một thời gian nét chữ sẽ bị phai mờ, còn máy fax laser thì các bản fax rất bền theo thời gian.

Cấu tạo máy Fax

  1. Bộ nguồn máy fax

Bộ nguồn cung cấp điện toàn bộ điện cho máy fax hoạt động được, với các máy fax laser chúng có thêm mạch cao áp đi kèm, bộ điều khiển sấy ...  và có cấu tạo phức tạp hơn rất nhiều.

nguồn máy fax

  1. Bàn phím điều khiển máy fax

Các thao tác quay số, điều chỉnh ngày giờ, lưu danh bạ ... đều thông qua bộ bàn phím này, một số máy hiện đại có trang bị màn hình lớn giúp người sử dụng có thể thao tác dễ dàng hơn.

 

*** Ngoài các bộ phận kể trên nhiều máy fax hiện nay còn trang bị thêm tai nge đàm thoại, chức năng fax 2 mặt, máy fax có chức năng copy, máy fax có chức năng in ...

 

|Xem thêm bài viết sửa máy fax

 

Từ khóa tìm kiếm: hoạt động của máy fax, máy fax là gì, máy fax hoạt động như thế nào, cấu tạo máy fax, cấu tạo của máy fax, máy fax gồm những gì, máy fax có các bộ phận nào, các bộ phận của máy fax, bo fax, main máy fax, mực máy fax, hộp mực máy fax, hệ thống máy fax, máy fax nhận fax như thế nào, lịch sử máy fax.

Người viết bài: Nguyễn Công

Ngày tạo: 25/02/2021

Lượt xem: 2756

Lựa chọn đánh giá

Tổng số đánh giá: 43

Điểm đánh giá: 5

0988553353