Cấu tạo hộp mực máy in

Hộp mực là bộ phận rất quan trọng trong máy in, nó được ví như 'quả tim' của máy in. Nó cũng là bộ phận hay hỏng do nó hoạt động liên tục trong quá trình in ấn tài liệu. Để hiểu được cấu tạo của hộp mực gồm những gì chúng tôi chia sẻ tới các bạn chi tiết cấu tạo của hộp mực cũng như các tác dụng của những linh kiện này.

Cấu tạo của tất cả hộp mực có như nhau

Chúng tôi chia sẻ bài này nói về hộp mực hay cấu tạo hộp máy in thông dụng có cấu tạo cơ bản nhất. Các máy in model khác nhau có các bộ phận trong hộp mực khác nhau, chúng có các đặc điểm và tác dụng như nhau nhưng chúng  có thể khác nhau về thiết kế vỏ khung cũng như độ dài ngắn, độ lớn nên không thể lắp vừa hoặc dùng chung cho nhau.

*Chúng tôi lấy và phân tích môt hộp mực rất thông dụng hiện nay là hộp mực của máy in canon lbp 2900 dưới đây

cấu tạo hộp mực máy in

Hộp mực canon 2900

Cấu tạo của hộp mực chia làm 2 phần

Phần nửa mực từ và phần nửa trống, 2 phần này được gắn kết với nhau bằng chốt hãm và ốp nhựa cố định giúp cho 2 phần này không bị tuột ra trong quá trình vận hành mà vẫn đảm bảo cho việc tháo lắp dễ dàng. Như chúng ta đã biết hộp mực họ thiết kế để hạn chế việc chúng ta sửa chữa, đổ mực nên có một số loại hãng làm các chốt hãm này là cố định khi tháo ra chúng ta phải rất khó khăn và phải bẻ gãy các khu vực hãm này.

Chi tiết cấu tạo của hộp mực máy in

Phần nửa trống : Gồm các linh kiện như : Trống in, gạt mực thải, trục cao su, khoang chứa mực thải

1. Trống in

Là linh kiện màu xanh hoặc màu tím, có hình trụ tròn, đầu trống có thiết kế bánh răng hoặc các khớp nối chuyển động để khi lắp vào máy chúng sẽ ăn khớp với hệ thống bánh răng trong máy giúp máy vận hành được, trống in có cấu tạo phức tạp nên đắt hơn các linh kiện khác.

Trống in có tác dụng chuyển hóa ảnh chữ lên bề mặt giấy. Nên khi trống in mà có chấm đen hay bị xước thì trên bản in sẽ hiện những chấm đen hay các vết đen xước đó hiện hình lên bề mặt giấy, có trường hợp bản in bị mờ cũng là do trống đã kém.

trống máy in

trống máy in

2. Gạt mực thải

Có các tên gọi khác như gạt lớn, gạt mực, gạt thải, gat to. Gạt mực có cấu tạo là thanh kim loại được gắn dọc theo là phần nhựa mềm trong suốt. Phần nhựa này tiếp xúc với bề mặt trống khi trống quay sẽ làm sạch trống.

Gạt mực có tác dụng làm sạch mực tồn dư trên bề mặt trống in khi vận hành đồng thời gạt mực còn có tác dụng ngăn giữ mực thải trong khoang mực thải sao cho chúng không rơi ngược ra bên ngoài. Khi gạt mực hỏng bản in ra sẽ có đường kẻ chỉ chạy dài trên bản in  hoặc có thể là vệt mực to chạy dài theo bản in.

gạt mực thải máy in

gạt mực thải máy in

3. Trục sạc

Có các tên gọi khác nhau như : Trục cao áp, trục cao su. Trục sạc có cấu tạo là lõi bằng kim loại bọc ngoài là lớp cao su mềm, trục cao su tiếp xúc trực tiếp với trống khi trống quay thì trục sạc cũng quay theo trống.

Tác dụng của trục sạc là phủ điện tích lên bề mặt trống. Điện tích này cùng dấu với điện tích hạt mực và trục từ. Khi trục sạc hỏng thì bản in sẽ bị đen nhám kiểu như sạm nền từng mảng lớn hoặc có thể có các nốt chấm đen trên bản in.

trục sạc máy in

trục sạc máy in

Phần nửa từ: Gồm các linh kiện như : trục từ, gạt từ, bạc từ, mực...

1. Trục từ 

Có các tên gọi khác nhau như : Lô từ, thanh từ. Được làm bằng nhôm lõi có 1 trục bằng nam châm vĩnh cửu.

Tác dụng của trục từ là lấy mực từ bầu chứa mực và đưa mực sang bề mặt trống. Khi trục từ lỗi thì bản in thường bị mờ, một số có hiện tượng vằn đen trên bản in.

trục từ máy in

trục từ máy in

2. Gạt từ

Tên gọi khác : Gạt trục từ, gạt nhỏ. Cấu tạo tương tự như gạt mực thải nhưng nó nhỏ hơn và nó nằm sát với trục từ. 

Tác dụng là hạn chế một lượng mực nhất định ra trục từ, không nhiều quá và cũng không ít quá. Nếu gạt lỗi hỏng sẽ gây hiện tượng mờ hoặc mực tràn ra mép từ nhiều do không ngăn giữ được mực nên mực sẽ tràn ra liên tục. Bản in có thể sẽ rất bẩn, hỏng nhẹ bản in sẽ mờ hoặc mực không đều.

gạt từ máy in

gạt từ máy in

3. Bạc từ

hay còn gọi là long-đen : Cấu tạo bằng nhựa, là chi tiết ốp quanh đầu trục từ và quay đều cùng trục từ khi vận hành ( một số máy không có linh kiện này )

Tác dụng là tạo một khoảng các nhất định giữa trống và trục từ tạo thành 1 khe cố định, nếu khe này hẹp quá bản in sẽ bị đen, nếu khe này rộng quá bản in sẽ bị mờ.

bạc trục từ máy in

bạc trục từ máy in

4. Mực in

mực in được pha trộn mới một lượng từ nhất định chúng có thể dễ dàng bị  hút bám vào trục từ ( một số máy trong mực không có từ ). Khi mực kém thì bản in sẽ mờ hoặc bản in bị xạm nền. 

mực máy in

mực máy in

* Ngoài các linh kiện kể trên cấu tạo hộp mực in còn có các linh kiên khác như : Trục đảo mực ( trong bầu mực ), Lò xo kéo đầy ( tạo lực ép giữ 2 phần trống và phần từ ), chip đếm mực ( đếm số trang in và báo tình trạng về mực còn lại ), Giá đỡ trục sạc ( đỡ trục sạc và tạo lực đẩy giữa trống và trục sạc ), Hệ thống bánh răng truyền động giúp hộp mực hoạt động được.

 

👉  Tham khảo bài viết về cấu tạo máy in canon 2900

 

Từ khóa tìm kiếm: cấu tạo hộp mực, hộp mực máy in gồm những gì, cấu tạo hộp mực canon 2900, cấu tạo hộp mực máy in, hộp mực, bên trong hộp mực máy in, cấu tạo trống in, cấu tạo gạt mực, cấu tạo trục sạc, cấu tạo trục từ, cấu tạo gạt từ, cấu tạo mực in, cấu tạo bạc từ, cấu tạo cartridge máy in, cartridge máy in gồm những gì, cấu tạo cartridge, cấu tạo cat trich, cấu tạo hộp mực canon 2900, cấu tạo hộp mực hp 1020, cấu tạo của hộp mực canon 2900

Người viết bài: Nguyễn Công

Ngày tạo: 10/04/2018

Lượt xem: 4414

Lựa chọn đánh giá

Tổng số đánh giá: 33

Điểm đánh giá: 5

0988553353