Máy photocopy tác động tới môi trường và sức khỏe

Máy photocopy tác động tới môi trường và sức khỏe như thế nào

Với sự phát triển không ngừng của khoa học và kỹ thuật, ngày nay văn phòng cũng được trang bị rất nhiều loại máy và thiết bị giúp cho nâng cao hiệu suất và chất lượng công việc. Song cũng chính những thiết bị này, trong đó có máy photocopy lại có thể là nguồn ô nhiễm môi trường lao động và có thể có một số ảnh hưởng tới sức khỏe.

máy photocopy có hại sức khỏe không

Những nguồn từ máy photocopy có khả năng liên quan tác động không tốt đến sức khỏe

 • Các chất quang dẫn: có thể là chất vô cơ hay hữu cơ. Những người sử dụng máy photocopy có thể tiếp xúc với vật liệu chứa chất dẫn quang trên trống, trên máy photo, máy in.
 • Các thành phần của mực (chất hiện màu - toner) bột khô: gồm mạt thép (minute steel), silica hoặc hạt sắt (ferrite beads) trộn với một ít nhựa polymer được nhuộm muội than. Người dùng có thể tiếp xúc với các thành phần trong mực.
 • Bụi mực (toner dust): Bụi cực mịn, có thể kích thích hô hấp. Có thể bay vào không trung trong quá trình sao chụp, in ấn hoặc là vì bụi tràn qua máy rồi qua khe hở quạt vào không khí, hoặc vì các thành phần chất thải loại đầy làm cho chất thải bay vào không khí, bám vào máy photo. Một số tác giả nói rằng bụi mực có thể liên quan đến bệnh phổi.
 • Muội than (carbon black): Chiếm tới 7% (có thể hơn) mực là muội than. Một số tài liệu cho thấy muội than có thể gây biến đổi gen, gây ung thư.
 • Nhựa polyme (polymer resin): Khác nhau tùy nhà sản xuất. Nhiệt độ cần để cố định hình ảnh trong bản in sao cuối cùng thường vừa đủ để làm nóng chảy nhựa. Cần kiểm soát sự bay hơi ở giai đoạn này.
 • Mực lỏng (liquid toner): Trong các máy dùng mực lỏng, hỗn hợp muội than - nhựa được hòa vào dung môi. Trong khi sao chụp tác nhân phân tán đồng lắng đọng (isodecane dispersant) làm ướt bản sao, sau đó được làm khô, dung môi bay hơi vào không khí. nó có tính kích thích; cần tránh để tiếp xúc với mắt, da. Khi hít phải ở nồng độ cao có thể bị chóng mặt, buồn nôn. Trong việc sử dụng máy photocopy thông thường không đến mức này. Trong phòng nhỏ, thông khí kém, sao chụp, in ấn nhiều có thể có sự tích lũy chất kích ứng này ở các mức cao.
 • Ozon : là khí không bền vững, rất dễ phản ứng; trở lại thành ôxy nhanh chóng, đặc biệt khi tiếp xúc với các đồ đạc. Ozon có mùi hăng, có thể kích thích mắt và đường hô hấp trên. Tác hại do tiếp xúc lâu dài ở mức thấp chưa rõ. Khi có ozon, những người bị bệnh đường hô hấp có thể thấy khó thở.
 • Ánh sáng và tia cực tím: Các bóng đèn phóng ra cả bức xạ nhìn thấy lẫn không nhìn thấy. Nói chung mức tiếp xúc của người vận hành với tia cực tím là dưới ngưỡng cho phép. Tuy người ta chưa thấy những tổn thương mắt do ánh sáng từ máy photocopy nhưng ánh sáng này có thể gây những khó chịu cho người sử dụng. Vì vậy luôn luôn phải đậy chặt nắp máy khi sao chụp.
 • Tiếng ồn và nhiệt: Rất khác nhau tùy nhà sản xuất và kiểu máy. Các máy có thu phóng có thể rất ồn; các máy chạy tốc độ cao và chụp nhiều có thể phát nhiệt đáng kể. Các bộ phận của máy bị nóng có thể gây tác hại cho người vận hành khi mở máy để tháo giấy kẹt. Chưa kể máy photocopy đã quá cũ nát thì việc phát ra tiếng kêu to là khó tránh khỏi.
 • Ngoài ra: Trong quá trình vận hành máy photocopy, phòng làm việc có thể bị ô nhiễm bởi các hợp chất hữu cơ bay hơi nhiều nghiên cứu cho thấy các khí hơi này không tốt cho sức khoẻ.

Khuyến nghị về an toàn

 • Số lượng ozon sinh ra khi máy được vận hành máy photocopy trong các điều kiện đặc biệt (một số máy dùng hoặc có thể dùng các bộ phận lọc để giảm ô nhiễm ozon).

 • Mức isodecane được sinh ra do máy dùng mực lỏng, chạy ở nơi làm việc đặc biệt trong các buồng kích cỡ khác nhau.

 • Mức sinh ra ồn và nhiệt.

 • Dữ liệu về cường độ ánh sáng (tia cực tím không được lọt ra)

Tiêu chuẩn của một máy photocopy an toàn với con người

 • Yêu cầu một máy photocopy: Phải yêu cầu các nhà sản xuất cung cấp phiếu an toàn vật liệu và phiếu dữ liệu môi trường trước khi mua máy.

 • Chọn một máy photocopy: chọn máy có quay vòng sử dụng mực, dùng các hộp mực và các vật chứa chất thải có niêm phong, có lọc hút khí, có bộ phận tự ngắt máy khi phương tiện chứa chất thải đầy hay khi máy chưa được đậy.

 • Chọn mực có chỉ số nguy cơ cho an toàn và sức khỏe thấp nhất.
 • Thiết kế: cần phòng ngừa chạm vào điện khi người vận hành tháo giấy tắc.
 • Đặt máy photocopy: tuân thủ hướng dẫn, vận hành theo đúng quy trình. Sổ tay hướng dẫn và các phiếu an toàn phải đặt gần thiết bị. Chú ý đến việc phát sinh ồn khi đặt máy. Vùng làm việc có đặt máy photocopy phải đủ khoảng không và thông khí tốt. Các máy sinh ồn và nhiệt cần đặt sao cho luồng thoát nhiệt không đi qua bàn hay bề mặt làm việc. Máy đặt không đươc làm tắc nghẽn đường đi. Đảm bảo đủ khoảng không cho người vận hành và bảo dưỡng.
 • Có người chuyên trách sửa máy photocopy, bảo dưỡng máy photocopy, thay mực và vệ sinh máy hàng ngày. Những người này phải được đào tạo. Những người sử dụng cũng phải được cung cấp thông tin, kiến thức nhất định.
 • Các thủ tục vận hành máy photocopy an toàn và tên người phụ trách máy phải được ghi rõ.
 • Cần xem xét đến độ cao đặt máy photocopy để tránh tư thế lao động bất lợi.
 • Luôn luôn tránh nhìn vào ánh sáng phát ra từ máy photocopy. Khi vận hành phải  luôn luôn đậy nắp máy.
 • Tránh sao chụp, thu phóng liên tục. Cần phải có thời gian dừng nghỉ thích hợp.

 

*** Nói chung, máy photocopy có thể được nhiều người sử dụng trong nhiều nơi, hàng ngày một cách an toàn. Tuy nhiên, cần chú ý lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng đúng cách để tránh những tác hại không tốt cho sức khỏe và môi trường.

 

Từ khóa tìm kiếm: máy photocopy có gây hại không, máy photo khi chạy có mùi hăng, máy photo khi chạy có mùi hăng có hại không, khi photo có mùi có độc không, khi photo có mùi hăng hít vào có độc không, khi photo có mùi khét hít vào có độc không, máy photo ảnh hưởng thế nào tới con người, khi photo tài liệu có hại sức khỏe, tác động của máy photo tới sức khỏe, tác động của máy photo tới môi trường, máy photocopy bị rơi mực hít vào có làm sao không, photocopy bị rơi mực hít vào có độc không, photocopy bị rơi mực hít vào có nguy hiểm không

Người viết bài: Nguyễn Công

Ngày tạo: 05/06/2017

Lượt xem: 415

Lựa chọn đánh giá

Tổng số đánh giá: 37

Điểm đánh giá: 5

0988553353