Nguyên nhân máy in màu bị tắc đầu phun

Do nhu cầu về chất lượng bản in ngày càng được nâng cao nên nhu cầu sử dụng máy in cũng tăng cao. Các hãng phát triển các mã máy với đủ các chức năng, hình dáng, cấu hình đa dạng nhằm phục vụ hết nhu cầu của người sử dụng. Với các máy in màu đa dạng như máy in phun màu, máy in laser màu. Máy in phun mầu hay gặp ở các hãng EPSON, CANON, HP.... Máy in laser mầu hay gặp ở các hãng CANON, HP, RICOH....

máy in sai màu

Ở Việt Nam hiện nay máy in của EPSON được nhiều người tin dùng và sử dụng rất rộng rãi, đó chủ yếu là máy in phun màu. Hôm nay chúng tôi giới thiệu tới các bạn lỗi rất khó chịu ở máy in màu epson đó là lỗi máy in màu epson bị tắc đầu phun.

Sơ lược về máy in phun mầu

Máy in phun mầu là máy in sử dụng mực màu nước làm chất để tạo hình trên giấy, sau một khoảng thời gian ngắn mực nước này thẩm thấu vào giấy và khô lại làm cho mực bám chặt vào giấy mà chúng ta hay nhìn thấy. Việc những giọt mực này được phủ lên giấy một cách chính xác hình ảnh, chữ là do một linh kiện rất rất quan trọng trong máy in phun mầu đó gọi là đầu phun máy in. Đầu phun có tác dụng phun các giọt mực lên bề mặt giấy, các tia mực này được kiểm soát bằng mạch điều khiển phức tạp nhằm in ra các nội dung chính xác như trên màn hình hiển thị máy tính. Mạch điều khiển này còn đưa ra các phép tính toán để pha trộn các mầu cơ bản với nhau tái tạo thành các loại mầu đa dạng mà chúng ta thấy. Một đầu phun có nhiều rãnh phun mực, có thể là 4 hoặc 5 hoặc 6 tùy máy như ta thấy máy in nào có 4 mầu cơ bản thì đầu phun sẽ có 4 rãnh phun mầu... tương tự 5,6...v.v....

cấu tạo đầu phun máy in mầu

Lỗi tắc đầu phun là như thế nào

Lỗi tắc đầu phun trong máy in màu rất hay gặp phải là khi một hoặc nhiều rãnh phun mực đó bị tắc lại khiến cho dòng chảy mực không phun được lên bề mặt giấy dẫn đến thiếu mực in lên giấy và khi đó bản in ra sẽ rất xấu do thiếu màu, sai màu do không có sự pha trộn màu.

Nguyên nhân gây nên bệnh tắc đầu phun

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh tắc đầu phun như :

+ Sử dụng mực kém chất lượng hoặc không đúng chủng loại.

+ Máy để lâu không dùng làm cho mực chờ ở đầu phun bị khô lại gây nên tắc đầu phun.

+ Do đường dẫn mực ở bình mực ngoài vào đầu phun bị gấp hoặc bị kẹp làm cho mực vào đầu phun gặp khó khăn.

+ Do bụi bặm hoặc do tác động bên ngoài, khi máy chạy đầu phun sẽ chạy dọc máy để quét các tia mực lên giấy nếu gặp vật cản sẽ bị kẹt ở đầu phun làm cho các rãnh mực bị bịt kín lại không cho mực phun ra đều như bình thường.

Cách khắc phục lỗi tắc đầu phun

Do lỗi phức tạp nên các bạn cân nhắc trước khi tháo hoặc tự ý sửa chữa khuyến cáo nên gọi trợ giúp từ phía kỹ thuật có chuyên môn. Đầu phun có giá rất cao nếu hỏng có thể sẽ phải bỏ cả cái máy in.

Gợi ý cho các bạn cách khắc phục sự cố tắc đầu phun

+ Head Clearning ( lỗi nhẹ thì có thể đê máy tự lau rửa đầu phun ) :

Vào control panel/ printer and device chuột phải vào máy in chọn mục Printing prefernces bấm tab Maintenance sau đó chọn mục Head Cleaning đợi máy load rồi bấm start để máy tự lau rửa việc này diễn ra trong khoảng 5 phút sau đó chúng ta in thử nếu bản in đẹp như ý muốn thì chúng ta dừng lau rửa. Nếu chưa được tiếp tục làm lại, Việc này không khuyến cáo làm nhiều sẽ gây hỏng đầu phun hoặc máy in báo đèn đỏ nhấp nháy liên tục.

máy in bị tắc đầu phun

+ Ngâm đầu phun trong dung dịch:

Ngâm đầu phun trong dung dịch làm tan các cục mực bám vào đầu phun các này khá nhẹ nhàng, nếu có công cụ tháo đầu phun các bạn có thể tháo và đặt đầu phun vào dung dịch này để cho tan các chất cặn bám vào đầu phun.

+ Thông tắc bằng dung dịch :

Với máy bị tắc quá nặng mà các trên không có tiến triển phải tháo đầu phun và sử dụng dung dịch chuyên dụng để thông các rãnh mực bị tắc. Việc này không khuyến cáo các bạn hãy gọi trợ giúp từ phía kỹ thuật.

Cách vận hành máy in màu và bảo quản

+ Để máy nơi khô giáo thông thoáng nên vệ sinh máy thường xuyên.

+ Không để máy ngưng sử dụng quá lâu.

+ Kiểm tra lượng mực có trong bình chứa mực và đường ống dẫn mực vào đầu phun.

+ Sử dụng mực tốt nhằm đảm bảo đầu phun hoạt động tốt và màu in ra tươi đẹp.

Việc sử dụng máy in không tránh khỏi tình trạng hỏng hóc, nếu quý khác có nhu cầu sửa chữa thông tắc đầu phun, đổ mực máy in mầu hãy liên hệ với chúng tôi để được đáp ứng nhanh nhất.

 

|Tham khảo bài viết sửa máy in

 

Từ khóa tìm kiếm: máy in màu bị tắc đầu phun, máy in màu epson bị tắc đầu phun, máy in màu canon bị tắc đầu phun, máy in màu brother bị tắc đầu phun, nguyên nhân máy in màu bị tắc đầu phun, sửa máy in màu bị tắc đầu phun, thông tắc đầu phun máy in

Người viết bài: Nguyễn Công

Ngày tạo: 01/02/2018

Lượt xem: 611

Lựa chọn đánh giá

Tổng số đánh giá: 7

Điểm đánh giá: 5

0988553353