Nguyên nhân máy Scan bị mờ

Scan tài liệu vào máy tính giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, bằng các thiết bị có sẵn hoặc chuyên dụng như máy in đa chức năng, máy scan, máy photocopy ... thì việc tạo một bản scan vào máy tính không hề khó khăn, sau thời gian dài sử dụng thiết bị ấy chúng sẽ phát sinh lỗi hôm nay chúng tôi cùng bạn đọc đi tìm nguyên nhân tại sao máy scan bị mờ nội dung so với bản gốc.

scan bị mờ

Hiện tượng scan bị mờ

- Bản nội dung nhân bản trên máy tính có nét chữ, ảnh, chi tiết ... bị mờ hơn so với bản gốc, không được sắc nét rõ ràng như bản gốc.

- Bản scan mờ nét như có một lớp sương mờ bao phủ trên toàn bộ bản scan.

Các nguyên nhân máy scan bị mờ

- Bẩn đục hệ thống gương kính

- Đèn scan đã già kém

- Chọn độ phân giải quá thấp

- Chế độ scan chưa phù hợp

- Không dùng các phần mềm scan đi theo máy

Các phương án khắc phục khi scan bị mờ

- Bẩn đục hệ thống gương kính: Lâu ngày hệ thống gương kính sẽ bị bao phủ một lớp sương mờ giống như bị 'hấp hơi' do đó bản scan sẽ mờ như có lớp mờ bao phủ, nguyên nhân này gặp rất nhiều ở máy scan, giải pháp dùng cồn lau sạch mặt kính với hệ thống gương kính bên trong cần vệ sinh các bạn nên nhờ kỹ thuật sửa máy scan có chuyên môn bởi tháo được hệ thống này rất phức tạp.

vệ sinh gương scan

- Đèn scan đã già kém: Vệ sinh đã sạch sẽ nhưng không khả quan chúng ta nghĩ ngay đến trường hợp thanh scan đã quá kém rồi, thanh scan cũng như bóng đèn vậy sau nhiều lần quét chúng sẽ kém nhạy và tạo ra các bản scan mờ nét không dõ dàng, giải pháp cho bạn là thay mới thanh scan thì mới có thể hoạt động tốt được.

thanh scan

- Chọn độ phân giải quá thấp: Trong cài đặt chế độ scan máy nào cũng có chức năng điều chỉnh độ phân giải, nếu độ phân giải đặt quá thấp thì bản scan sẽ mờ hơn là đặt độ phân giải cao nhưng bù lại khi scan ở độ phân giải thấp thì tốc độ scan sẽ nhanh hơn và ngược lại, nếu bản scan chưa vừa ý của bạn bạnn có thể điều chỉnh tăng độ phân giải lên cao nhằm cải thiện chất lượng.

độ phân giải scan

- Chế độ scan chưa phù hợp: Cũng giống như chỉnh độ phân giải, chế độ scan cũng có nhiều tác động đến bản scan, có nhiều chế độ scan như : scan ảnh, scan pdf, scan text, scan màu ... với chế độ scan ảnh, scan màu thì nét chữ sẽ không được sắc mịn như scan text, scan pdf. Bạn có thể lựa chọn chế độ scan phù hợp với tài liệu của bạn bằng công cụ có sẵn ở tool scan.

chế độ scan

- Không dùng các phần mềm scan đi theo máy: Nhiều máy tính không sử dụng phần mềm chuyên dụng scan đi theo máy mà dùng các phần mềm bên thứ 3, điều này làm cho máy scan của bạn không được tối ưu hoàn toàn thậm chí thiếu đi các chức năng điều chỉnh cần thiết do vậy bản scan ra sẽ kém hơn là điều dễ hiểu, bạn nên nhớ không phần mềm scan nào tốt bằng chính các phần mềm scan đi theo máy scan cả.

 

|Có thể bạn quan tâm scan bị mất chữ

 

Từ khóa tìm kiếm: bản scan bị mờ, máy scan bị mờ, sửa máy scan bị mờ, máy scan bị mờ là hỏng gì, hướng dẫn sửa máy scan bị mờ, tại sao bản scan bị mờ hơn bản gốc, scan bị mờ hơn bản gốc, bản scan bị mờ hơn bản gốc, máy scan ra mờ, scan mờ như sương mù

Người viết bài: Nguyễn Công

Ngày tạo: 26/12/2021

Lượt xem: 596

Lựa chọn đánh giá

Tổng số đánh giá: 4

Điểm đánh giá: 5

0988553353