In màu tối hơn trên màn hình

Vấn đề in ảnh màu tối hơn trên màn hình hiển thị được rất nhiều người đặt câu hỏi, có nhiều cách giải thíchh khác nhau về vấn đề, hôm nay qua bài viết này chúng tôi chia sẻ thêm cho bạn hiểu tại sao khi in ảnh màu nó lại tối hơn so với ảnh hiển thị trên màn hình.

in ảnh bị tối

Hiện tượng in màu bị tối hơn trên màn hình là có thật

Đúng vậy! ảnh được in ra từ máy in luôn luôn tối hơn trên màn hình hiển thị, đó là sự thật 100% và gặp ở tất cả các máy in chứ không riêng gì máy in màu hay máy in đen trắng. Bức ảnh in ra sẽ bị tối xạm không nhìn rõ chi tiết được kể cả các vùng sáng trên màn hình khi in ra cũng chỉ là vùng lờ mờ sáng chứ không thể sáng trắng rõ lên được.

Nguyên nhân in ảnh bị tối

1. Sự khác biệt giữa màn hình máy tính hiển thị và giấy in ảnh

2. Sự khác biệt giữa không gian màu dành cho hiển thị (digital) và in ấn (analog)

3. Khả năng hiển thị chính xác của màn hình

in ảnh bị tối

Sự khác biệt giữa 2 hệ màu máy in và màn hình hiển thị

 

- Màn hình được cấu tạo bởi các phần tử 'tự phát sáng' sử dụng mô hình hệ màu RGB trong khi máy in sử dụng mô hình in màu sử dụng hệ màu CMYK nên có sự khác biệt. Màn hình màu sử dụng RGB dựa trên cơ sở phát xạ ánh sáng (màu bổ sung) trong khi đó máy in dùng CMYK làm việc theo cơ chế hấp thu ánh sáng (màu loại trừ). Xem thêm trên wikipedia

- Giấy ảnh không thể tự phát sáng mà bạn nhìn thấy ảnh là do nó được phản xạ ánh sáng từ nguồn sáng khác vào. Điều đó có nghĩa là nó khó thể hiện màu 'trắng sáng' như màn hình máy tính, khó thể hiện chi tiết vùng tối (có nghĩa là dễ bị bệt xám ở vùng tối). Nói cách khác ảnh in trên giấy ảnh hầu như bao giờ cũng 'tối hơn' so với màn hình.

- Rất nhiều màn hình không chất lượng hoặc không phải chuyên dụng thể hiện màu sắc không đạt chuẩn dẫn đến bị sai màu so với khi in ra ( ở đây chúng ta nói đến sự lệch màu giữa màn hình và bản in ra ), màn hình thể hiện một đằng nhưng in ra một đằng (sai màu), do đó ở các tiệm in ảnh chuyên nghiệp họ sử dụng các màn hình có độ thể hiện chính xác màu thực rất cao và đương nhiên chúng rất đắt tiền.

- Ngay như việc so sánh màn hình, chúng ta đặt 2 màn hình máy tính khác nhau đặt bên cạnh cùng hiển thị 1 bức ảnh đã có sự khác biệt rồi huống chi là chúng ta in ra giấy.

in màu bị tối

Các phương án giảm thiểu độ chênh lệch giữa ảnh in ra và màn hình

- Chọn mua các màn hình có độ chính xác màu cao ( màn hình tấm nền ultra sharp, màn hình Apple).

- Cân chỉnh lại màn hiện tại, nên để độ sáng màn hình ở mức tiêu chuẩn (50-60%) để đạt với mức tiệm cận của ảnh in ra.

- Cài đặt máy in màu ở chế độ in ảnh hoặc in chất lượng cao, đổi lại máy in sẽ in chậm hơn so với bình thường.

- Chọn loại giấy chuyên in ảnh, giấy bóng trắng sáng giúp cải thiện rất nhiều chất lượng ảnh.

- Việc chọn mua mực màu cho máy in cũng là điều rất quan trọng với loại mực in 'lởm' dẫn đến bản in ra không thể hiện được tốt bức ảnh, do vậy chúng ta nên sử dụng loại mực đạt tiêu chuẩn của máy.

 

|Xem thêm dịch vụ sửa máy in màu

 

Từ khóa tìm kiếm: in màu tối hơn trên màn hình, in màu tối hơn màn hình, in màu tối hơn, in màu bị tối ảnh, in màu bị tối, in ảnh bị tối, in ảnh bị tối hơn màn hình, in ảnh bị tối hơn trên màn hình, máy in canon in màu bị tối, máy in epson in màu bị tối, máy in canon in ảnh bị tối, máy in epson in ảnh bị tối

Người viết bài: Nguyễn Công

Ngày tạo: 18/04/2022

Lượt xem: 3942

Lựa chọn đánh giá

Tổng số đánh giá: 57

Điểm đánh giá: 5

0988553353