Cấu tạo đầu phun máy in màu

Đầu phun máy in màu là một phần rất quan trọng trong máy in màu, quá trình in ấn bằng máy in phun màu được sử dụng đầu phun để tạo ra hình ảnh trên giấy. Cấu tạo của đầu phun máy in màu có thể khác nhau tùy thuộc vào loại máy in và công nghệ sử dụng. Thường có 2 loại đầu phun là đầu phun mực điện và đầu phun mực nhiệt. Hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc cấu tạo của đầu phun điện mời bạn đọc tham khảo.

cấu tạo đầu phun máy in

Mô tả cơ bản về cấu tạo của đầu phun điện máy in phun màu

Mỗi đầu phun mực có cấu tạo bao gồm một loạt các vòi phun nhỏ (hoặc rãnh nhỏ) để phun mực lên giấy. Mỗi hệ thống vòi phun tương ứng với một màu sắc xanh, đỏ, vàng (cyan, magenta, và yellow) và cũng có thể có thêm vòi phun đen (black).

Mực được đưa vào các khay chứa mực riêng biệt cho từng màu sắc và thông qua hệ thống ống dẫn bên ngoài từ bình mực tiếp liên tục, sau đó mực được đẩy đến các vòi phun.

Khi máy in hoạt động, một tín hiệu điện được gửi đến từng vòi phun nhỏ, tạo ra áp suất và đẩy mực từ các vòi phun ra giấy.

Khi mực phun ra giấy, nó hình thành các chấm nhỏ để tạo ra các hình ảnh và văn bản.

Đầu phun có cấu tạo rất phức tạp

Mỗi vòi phun có một hoặc nhiều bóng bán dẫn điện tử có cấu tạo phức tạp và rất nhỏ, khi được cấp một điện áp nhất định chúng sẽ bị thay đổi hình dạng từ phẳng thành uốn cong lõm nhằm tạo ra một áp lực đẩy mực ra ngoài như các van xả.

Khi dòng điện được cấp vào các bóng bán dẫn với các mức điện khác nhau làm cho chúng 'xả van' hoặc 'đóng van' ở các mức mạnh yếu khác nhau, các van xả này được điều tiết độ mở lớn nhỏ tùy mức theo mạch điều khiển xử lý, hệ thống logic điều khiển sẽ tính toán sao cho van xả mở chính xác để giúp sự trộn lẫn các màu mực C-M-Y-K phù hợp, hình thành các màu như trên tập lệnh phải thực thi trên máy tính.

Quá trình đóng và xả van diễn ra rất nhanh và liên tục kết hợp với một hệ thống ròng rọng kéo ngang giúp cho mực được trải đều trên bề mặt giấy một cách chính xác.

Đầu phun có hay bị tắc không

Mực phun ở dạng lỏng khi để lâu chúng tạo thành các mảng bám khô két bịt kín các lỗ ở vòi phun mực làm cho sự pha trộn không còn đúng theo tỷ lệ do đó màu in ra sẽ không đúng với nguyên mẫu.

Các bán dẫn hoạt động quá lâu làm cho lão hóa linh kiện do vậy chúng không còn sự 'co bóp' dẫn đến mực không được phun ra cũng làm cho bản in bị sai màu.

Hệ thống cấp mực phải liên tục

Khi vòi phun không bị tắc, các bóng bán dẫn còn tốt mà vấn đề về màu mực vẫn gặp phải sự cố thì bạn cần xem lại mực đã được bơm đầy đủ hay không, hệ thống bơm mực vào khay mực có đảm bảo được lượng mực cung cấp cho các vòi phun chờ hay không

Video mô tả cách hoạt động của đầu phun điện

 

|Xem thêm bài viết các bước đổ mực máy in màu

 

Từ khóa tìm kiếm: cấu tạo đầu phun máy in màu, cấu tạo đầu phun máy in, cấu tạo đầu phun, cấu tạo đầu phun máy in epson, cấu tạo đầu phun máy in canon, đầu phun máy in, đầu phun máy in hoạt động như thế nào, cách đầu phun máy in hoạt động

Người viết bài: Nguyễn Công

Ngày tạo: 21/06/2023

Lượt xem: 178

Lựa chọn đánh giá

Tổng số đánh giá: 53

Điểm đánh giá: 5

0988553353